SURROGATES คนอึดน่าอัด

posted on 28 Oct 2009 17:56 by thatree in Special


     คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง
 
     วิทยาการปัจจุบันของมนุษย์ก้าวล้ำรุดหน้า โดยเฉพาะในโลกไซเบอร์ อินเตอร์เนตกลายเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์ เรามีสังคมออนไลน์ในอินเตอร์เนต เรามีโลกเสมือนในนั้น เราสามารถสรรหาทุกสิ่งได้จากมัน ทุกอย่างเกิดขึ้นเพียงปลายคลิก ไม่ต้องออกไปนอกบ้านตากแดดให้ผิวเกรียม หรือเสียเวลาเดินทางให้เมื่อย เทคโนโลยีทั้งหลายถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกของมนุษย์ 
 
     และเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาถึงจุดสูงสุด (อาจไม่ถึงกับใช้รถไม่มีล้อ หรือเติมน้ำเปล่าเป็นเชื้อเพลิง) ชีวิตความเป็นอยู่เราสบายขึ้นอีกหลายขั้น เรามีหุ่นยนต์ที่นำมาใช้เป็นร่างอวตารของมนุษย์ เหมือนกับ AVATARในโลกออนไลน์ หุ่นยนต์นี้เราสามารถควบคุมจากระยะไกล จากที่บ้าน เราส่งพวกมันไปใช้ชีวิต ไปทำงานแทนเรา แล้วไม่ว่าจะเป็นโรคภัย อันตรายต่างๆในโลกภายนอก อุบัติเหตุหรือภัยจากผู้ก่อการร้าย จะไม่มีวันแผ้วผานเราได้อีกต่อไป
 
 
     นี่คือไอเดียเบื้องต้นของ  SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง ผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดจากจอมอึด บรูซ วิลลิส กำกับโดย โจนาธาน มอสโธว์ (ผลงานเก่า Terminator 3: Rise of the Machines หนังหุ่นยนต์อีกเรื่อง) ฟังพลอตแล้วน่าสนใจไม่หยอก รวมเข้ากับเรื่องจะเกิดอะไรขึ้นถ้า หุ่นตัวแทนของมนุษย์ถูกทำลายแล้วมนุษย์ซึ่งเป็นผู้ควบคุมตาย หุ่นตัวแทน  SURROGATES ที่ใครๆคาดดว่าสะดวกปลอดภัยกลับไม่ปลอดภัย เมื่อนั้นอะไรในโลกแห่งเทคโนโลยีก็เข้าสู่ความปั่นป่วน
 
     ไอเดียผสมผสานของ  SURROGATES คล้ายคลึงกับหนังรุ่นพี่ที่เข้าฉายก่อนหน้าหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น I ROBOT, THE MATRIX และ TERMINATORฯลฯ นั่นคือเป็นพลอตไซไฟยอดนิยมประจำทศวรรษ ที่เล่นกับอัตตลักษณ์ สังคมโลกเสมือน การใช้เครื่องจักรเข้าแทนที่มนุษย์ ตามมาด้วยประเด็นทางจริยธรรม ความเจริญด้านวัตถุผกผันกับความเจริญด้านจิตใจ ตบหน้าคนดูให้ได้คิด ให้เราได้ผงกหัวหงึกๆสำนึกว่าโดนคำสอนบทนี้จากฮอลลีวู๊ดจนเบื่อ อยากเจออะไรที่ใหม่กว่านี้นิดนึง 
 
     นายตำรวจนักสืบ เกียร์ (บรูซ วิลลิส) และคู่หู ปีเตอร์ (ราด้า มิทเชล) ได้รับมอบหมายให้สืบหาเบื้องหลังการฆาตกรรม SURROGATES ของลูกชายผู้ออกแบบระบบหุ่นสุดไฮเทคนี้ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องไม่ใช่ฆาตกรธรรมดา และก็เป็นไปตามคาดผู้อยู่เบื้องหลังแผนการร้ายทั้งหมดเป็นบุคคลที่ไม่มีใครคิด (แต่คนดูก็เดาออกตั้งแต่ครึ่งเรื่องอยู่ดี) ส่วนพลอตรองของหนังก็ได้แก่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์เมื่อมี หุ่นตัวแทนมากั้นกลาง ความสัมพันธ์ต่างๆก็ห่างเหิน จืดจางจน ต้องมีใครสักคนกล้าที่จะแก้ไข  
 
     เป็นหนังเรื่องที่เท่าไหร่ไม่ทราบที่ บรูซ วิลลิส ต้องมารับบทตำรวจ และเขาก็สวมบทได้ดีสมน้ำสมเนื้อ ส่วนที่ผมลุ้นมากคือ ราด้า มิทเชล (นางเอก Silent Hill) ในบทตำรวจคู่หูของ เกียร์ ลุ้นอยากเห็นเธอได้โชว์บทบาทมากกว่านี้ (ผมติดตามผลงานของเธอมาตลอด) แต่อนิจจา....
 
     โชคดีที่ SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง ดำเนินเรื่องกระชับ ชัดเจน ไม่ยอกย้อนคนดูให้งงเล่น ไม่ได้พยายามที่จะอวดเทคนิคงานสร้างอะไร นอกจากเทคนิคหุ่นตัวแทนและฉากแอ็คชั่นแล้ว ก็ไม่ได้มีคอมพิวเตอร์กราฟฟิคอะไรมากมาย ดูท่าจะเน้นเรื่องบทและนักแสดงมากกว่า ซึ่งคนที่พอจะได้โชว์มากหน่อยนอกจาก บรูซ วิลลิส ตัวเอกก็มี โรซามุน ไพค์ ในบทเมียของเกียร์ ที่ถือว่าไม่เสียของ (ส่วนราด้า มิทเชล น่ะเหรอ – เฮ้อ ไม่น่าพูดถึง) 
 
 
     SURROGATES ตอนผมเห็นหนังตัวอย่างในโรงฯ ผมตื่นเต้นมาก แต่เมื่อได้ผ่านสายตาถึงกลับอยากสัปหงก เพราะ SURROGATES มีสูตรสำเร็จแบบแผนตายตัว ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นไซไฟที่เด่นและด้อย เพียงแต่หนังเรื่องนี้เมื่อฉายตามหลัง DISTRICT 9 ซึ่งโดดเด่นเหลือเกินแล้วดูจะหมองคล้ำดำเขียว
 
    ผมไม่มีอะไรจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่ก็จะคอยติดตามผลงานใหม่ของจอมอึด บรูซ วิลลิส ต่อไป