ถ้าผมบอกไปพวกคุณจะตกใจไหม อาชีพที่ผมฝันอยากทำมากถึงมากที่สุดก็คือ ครูฝึกแมวน้ำ  อาชีพนักเขียนน่ะผมทำเป็นยันต์กันตายเท่านั้นแหล่ะ (ฮา - ล้อเล่น) ฉะนั้นผมจึงตื่นเต้นเป็นพิเศษที่จะได้กระทบไหล่ดาราประจำสวนสัตว์นครราชสีมา แมวน้ำสายพันธุ์แคปเฟอร์ซีลจากแอฟริกาใต้ และครูฝึกผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จการเป็นขวัญใจนักท่องเที่ยว
 
   ผมได้รับอนุญาตให้ยืนรออยู่บนลานริมสระน้ำ ตรงจุดนี้ปกติผู้เข้าชมจะได้แค่มองจากม้านั่ง  บุญชู ปอกระโทก หรือ พี่บุญชู เป็นพนักงานบำรุงรักษาสัตว์ ๓ เขาปรากฏร่างเข้ามาพร้อมแมวน้ำขนาดกระทัดรัดตัวหนึ่ง ไม่มีห่วงหรือโซ่พันธนาการแมวน้ำทั้งสิ้น เขาแค่เดินมาแล้วมันก็เดินตามต้อยๆ เหมือนกับสัตว์เลี้ยงที่รู้ใจกันมานาน
 
 
 
    “  คนโคราชโดยกำเนิดครับ ผมเกิดที่อำเภอโชคชัย พอได้มาทำงานกับสวนสัตว์ฯเลยได้ฝึกแมวน้ำอย่างนี้”
 
    พี่บุญชูเปิดฉากแนะนำตัวอย่างเป็นกันเอง ไม่รู้ว่าเพราะชื่อบุญชูหรือเปล่า ผมถึงรู้สึกว่าหน้าเขาคล้าย สันติสุข พรมศิริ นิดๆ(ฮา) เมื่อผมถามตรงว่าการฝึกแมวน้ำเป็นงานยากลำบากชวนหนักใจไหม
 
    เขาตอบตรงกว่า “ ไม่หนักใจหรอกครับ เพราะผมเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว” จากนั้นพี่บุญชูก็ค่อยๆเผยเคล็ดลับ ในการฝึกแมวน้ำต้องเข้าใจว่าท่าแต่ละท่าจะฝึกยังไง เพราะแมวน้ำแต่ละตัวจะฝึกได้ไม่เหมือนกัน ผู้ฝึกสอนต้องดูความพร้อมของผู้เรียนด้วย ผมพยักหน้าหงึกๆ
 
    “ ขั้นตอนแรกต้องสัมผัสมันให้ได้ก่อนล่ะครับ อย่าให้มันกัดเรา แมวน้ำไม่ใช่สัตว์เลี้ยง ปกติก็ไม่น่ารักอย่างนี้หรอก”
 
    เจ้าแมวน้ำชอบแอ๊บแบ๊วครับ จริงๆแล้วเป็นสัตว์ค่อนข้างดุ (โดยธรรมชาติมันกินนกเพนกวิน) พอมายืนอยู่ใกล้แมวน้ำระยะประชิด ผมรู้สึกว่ามันเป็นสัตว์ที่หายใจแรง มีกลิ่นตัวคาวเหมือนปลาตัวใหญ่ ขนซึ่งเปียกอยู่ตลอดเวลาเรียบและมันวาว ทั้งที่คนเรียกว่าแมวน้ำแต่หน้ามันกลับคล้ายหนู ขณะยืนจ้องตาเหลือกๆของมัน ผมก็ชักมือกลับอย่างรวดเร็ว อย่าเสี่ยงมือขาดดีกว่า เผื่อเขี้ยวมันคมจะทำยังไง (ฮา) เป็นอันว่าขั้นตอนแรกของการฝึกแมวน้ำที่พี่บุญชูสอนให้ผมสัมผัสตัว ผมสอบตกเรียบร้อย
 
    แล้วทำยังไงถึงจะเป็นมิตรกับแมวน้ำได้ล่ะ พี่บุญชูเฉลย “ อาหารครับ” พี่บุญชูโชว์กล่องอลูมิเนียมที่คาดไว้ข้างเอวให้ผมดูชัดๆ (ครูฝึกแมวน้ำทุกคนจะต้องมีอุปกรณ์ชิ้นนี้) ข้างในอัดแน่นด้วยชิ้นปลาทูสดหั่นพอดีคำ “ เราต้องใช้อาหารใช้ผลประโยชน์เข้าล่อ แมวน้ำถึงจะทำตามคำสั่งเรา”
 
    พอได้ยินผมยิ้มเลย เพราะมันเป็นสัจธรรมง่ายๆบนโลกใบนี้เอง ไม่ใช่แค่แมวน้ำหรอกครับที่ต้องการผลตอบแทน ทุกอย่างนั่นแหล่ะ
 
    “ อย่างตอนนี้....” พี่บุญชูกำลังถูกเจ้าแมวน้ำระดมจูบปากอย่างหนักหน่วง “ ผมกำลังสอนให้มันจูบคน พอมันเรียนรู้แล้วว่าการจูบจะได้อาหารจากผม มันก็จ้องจูบไม่หยุดหย่อนเลย”
 
    ผมกลั้นหัวเราะที่เห็นชายวัยกลางคนกำลังถูกแมวน้ำตัวเขื่องลวนลาม พี่บุญชูบอกว่าในการแสดงจริงถ้าคุณเห็นแมวน้ำจู่ๆก็ปรบมือขึ้นมาระหว่างโชว์ล่ะก็ นั่นแสดงว่าแมวน้ำตัวนั้นผิดคิว ปรบมือขึ้นเพราะความอยากกินอาหาร “ อ้าวเหรอครับ ผมนึกว่ามันคิดขึ้นมาได้เอง แล้วปรบมือให้เพื่อนแมวน้ำของมันซะอีก” พี่บุญชูหัวเราะ “ ไม่ใช่ครับ อยากกินเฉยๆ แมวน้ำทำอะไรที่อยู่นอกเหนือการสอนไม่ได้” อ๋อ มันเคยตัวนั่นเอง ผมทุบฝ่ามือ
 
     “ เราก็ต้องใจแข็งไม่ให้รางวัล(อาหาร)มันถ้าทำอะไรขึ้นมาโดยเราไม่ได้สั่ง” พี่บุญชูหันไปลูบหัวเจ้าแมวน้ำตัวที่ชอบจูบเขา
 
     “ ต่อมาผมก็ต้องจับมันพลิกตัว ให้เข้าใจว่าต้องทำอย่างนี้ พอหลังๆแมวน้ำเป็นแล้วก็จะทำท่าทางขึ้นได้เองเมื่อเราสั่ง” พี่บุญชูจับแมวน้ำให้กลิ้งตัวช้าๆ เจ้าแมวน้ำนั่นไม่ขัดขืนสักนิด แต่กว่าแมวน้ำจะทำท่าเหล่านั้นได้เอง เขาต้องใช้ความใจเย็นและความอดทนขนาดไหนนะ ผมชักอยากจะถ่ายภาพเหตุการณ์ตอนเขาเริ่มต้นฝึกแมวน้ำแฮะ (ท่าทางจะอลหม่านน่าดู) เพราะในการแสดงโชว์แมวน้ำที่เคยดูแต่ละตัวทำท่าทางได้ตั้งหลายท่าแน่ะ   แล้วมันจะไม่สับสนหรือไงว่าต้องทำอะไรก่อนหรือหลัง
 
     “ ในการแสดงโชว์เราก็จะเขียนสคริปต์ไว้ตายตัวครับ เป็นคิวๆไป จะไม่มีการสลับสคริปต์ ไม่งั้นแมวน้ำงง”
 
     สำหรับท่านที่ไม่รู้ สวนสัตว์นครราชสีมาเป็นแห่งแรกในประเทศที่ฝึกแมวน้ำสำเร็จ และสามารถฝึกแมวน้ำส่งไปให้สวนสัตว์ต่างๆในเครือข่ายองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
 
     เท่าที่ผมเรียนรู้ในวันนี้คร่าวๆ การฝึกแมวน้ำก็คล้ายกับการฝึกสัตว์ชนิดอื่นครับ แล้วก็เป็นอย่างที่คิดทุกอย่าง นอกจากฝึกแมวน้ำแล้ว พี่บุญชูและคณะก็ยังสามารถฝึกสัตว์ชนิดอื่นได้อีกมากมาย (ถ้าคุณมาเที่ยวสวนสัตว์โคราช ให้ลองไปชมที่เวทีแสดงความสามารถสัตว์) ไม่ว่าจะเป็นกระรอก ไก่ นกแก้ว หมูป่า งู ลิง นาก ฯลฯ
 
     เวลาเหลือน้อยลงทุกที ผมก้มมองนาฬิกาข้อมือตัวเองแต่ก็ไม่ยักเห็น..... (อ้อ ลืมไป ผมเพิ่งฝากไว้ที่โรงจำนำ) ก่อนลาพี่บุญชู ผมสบตากับแมวน้ำหลายแวบ มันอยู่นิ่งๆแทบไม่ได้ ช่างเหมือนเด็กวัยอยากรู้อยากเห็นเสียจริง ความน่ารักของแมวน้ำนอกจากรูปร่างก็อยู่ตรงการเคลื่อนไหว การเดินส่ายไปมาทั้งตัวเหมือนเด็กคลานเตาะแตะบนบก แต่ในน้ำกลับปราดเปรียวคล่องแคล่วเกินคาด และด้วยความแสนรู้กระตือรือร้นของมันนี่แหล่ะที่พิชิตใจมนุษย์อย่างผมและคุณเสียอยู่หมัด แหม น่ารักอย่างนี้อยากกอดแน่นๆสักทีสองที
 
     ผมอยากจะหัดฝึกแมวน้ำที่บ้าน แต่ผมไม่มีแมวน้ำเป็นของตัวเอง ทำยังไงถึงจะฝึกแมวน้ำได้ ผมคงต้องเริ่มจากแมวที่บ้านก่อน ด้วยการจับมันจุ่มลงน้ำก็คงจะกลายเป็นแมวน้ำ (ฮา) ล้อเล่นครับ คุณหนูๆอย่าเอาไปทำจริงจังล่ะ
 
     ถ้าอยากเห็นแมวน้ำแสนรู้ของจริง ให้มาเที่ยวที่สวนสัตว์นครราชสีมา เวลาทำการแสดงในวันจันทร์-ศุกร์ ๑๑.๐๐ น. และ ๑๔.๐๐ น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ๑๐.๓๐ น. และ ๑๑.๓๐ น.


Comment

Comment:

Tweet

ได้ไปดูที่สวนสัตว์ดุสิตมาค่ะ ชอบมากเลย น่ารักมากๆน้องแมวน้ำ ^^
ปล.คิดเหมือนกันค่ะว่ามันปรบมือให้เพื่อน อิอิ ^^

#9 By moo (58.8.153.204) on 2011-05-10 17:52

ดุจะตาย เคยเป็นทั้งครูฝึกโลมา วาฬ แมวน้ำและนาคค่ะ ดุมาาาาาาก

#8 By ทราย (58.9.163.118) on 2011-04-21 01:20

จำได้ว่าตอนเรียนปี4 มีฝึกงาน ผมเกือบมาขอฝึกงานที่สวนสัตว์ล่ะ surprised smile

#7 By ธาตรี on 2009-11-14 09:32

อาชีพในฝันอย่างหนึ่งของผมก็คล้ายๆกันเลยครับ คืออยากทำงานในสวนสัตว์ อยู่กับสัตว์ต่าง

ยิ่งโดยเฉพาะพวกโลมา ปลาวาฬด้วยแล้ว ความฝันอันสูงสุดเลยละครับ big smile

#6 By Seam - C on 2009-11-13 16:22

เขียนซะยาวขี้เกียรอ่านquestion จัดว่าดีๆจะน่าอ่าน

#5 By taksthaitoon on 2009-11-13 11:11

เอามาลงที่นี่บ้างไง อุตสาห์เขียนทั้งที surprised smile

#4 By ธาตรี on 2009-11-12 13:34
เรื่องนี้เคยลงในสกู๊ปของโคราชรายวันแล้วนี่หว่า???

#3 By Juninyá on 2009-11-12 13:11

เค้าไปเที่ยวสวนสัตว์มาแล้วเด้อ...แมวน้ำน่ารัก
เที่ยวโคราชซูดีมากเลยเค้ายังเอามาอัพบล๊อกเลยมีความสุขมากกกกกก

#2 By buble_b on 2009-11-12 13:09

ขอติดเรื่องรูปประกอบนิดนึงนะครับ พอดีผมยืมกล้องพี่คนหนึ่งถ่าย เดี๋ยวเอามาลงให้ดูอีกที question

#1 By ธาตรี on 2009-11-12 12:40