อำมหิตสุดขอบ(คลั่ง)

posted on 16 Nov 2009 14:29 by thatree in Special

 

        ศุกร์ ๑๓ ผมอยากสร้างบรรยากาศความขลังกลางคืนเดือนมืด หนทางง่ายที่สุดสำหรับค่ำคืนที่ตะวันตกยกว่าเป็นคืนอาถรรพ์ นั่นคือหาหนังสยองขวัญฝรั่งมาดูสักเรื่อง หลังจากหลับตาเสี่ยงทายหยิบจากกองดีวีดี เหมือนมีพลังงานลึกลับบางอย่าง  ดลใจให้ผมหยิบหนังเรื่องนี้ติดมือมา Frontier(s) อำมหิตสุดขอบ(คลั่ง) หนังสยองขวัญที่เกือบได้เข้าฉายในไทยเมื่อปีก่อน แต่อนิจจากลับถูกแบนด้วยข้อหา รุนแรงเกินไป
 
        ท่ามกลางความวุ่นวายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส การเผชิญหน้ากันระหว่างฝ่ายซ้าย และผู้สมัครของฝ่ายศักดินาขวาจัด ทำให้ชานเมืองรอบนอกลุกเป็นไฟ โจรกระจอกกลุ่มหนึ่งฉวยโอกาสช่วงจลาจล วางแผนปล้น แต่แผนผิดพลาด กลุ่มโจรจึงแตกสลายหนีออกไปนอกเมือง และรวมตัวกันที่โรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่งแถบชายแดน ความซวยบังเกิดเมื่อโรงแรมที่พวกโจรมือใหม่นัดพบกันนั้น มีครอบครัวสุดวิปริตอาศัยอยู่ พวกมันเป็นนีโอนาซีสุดคลั่งที่พร้อมจะเชือดทุกคนที่แตกต่างจากสายเลือดอารยัน
 
        Frontier(s) มีทุกอย่างที่หนังแนวนี้พึงมี ตามหนังสยองขวัญในท้องตลาดอย่าง TEXAS CHIANSAW MASSACRE ล่อมาชำแหละ อาทิ ฉากไล่ล่าฆ่าฟัน  ฉากทรมาณร่างกายรูปแบบต่างๆ ความกดดันจากความรุนแรง (ซึ่งก็มาจากฉากทรมาณร่างกายรูปแบบต่างๆนั่นแหล่ะ) ตลอดเวลาในการดูหนังเรื่องนี้ผมจึงรู้สึกเสียววาบที่ท้องน้อย หัวใจเต้นแรง เลือดสูบฉีดเหมือนจะเดือดทะลัก อยากวิ่งไปกระโดดถีบหน้าจอตลอดเวลา สำนึกว่าหนังสยองขวัญมันก็ดีอย่างนี้เอง (ฮา)
 
 
           ถ้าคุณเป็นคอหนังช่างสังเกตสักหน่อย จะเห็นว่าผู้กำกับเลือดฝรั่งเศสกำลังมาแรงด้วยหนังสยองขวัญขายความซาดิสต์ ที่อยู่หัวขบวนแน่ๆคือ หนังขวัญใจแม่ค้าเขียงหมู Haute Tension หรือชื่อไทย สับ สับ สับ ของ Alexandre aja ซึ่งต่อมาไปได้ดิบได้ดีกับหนังสยองขวัญรีเมคในฮอลลีวู๊ด The Hill Have Eyes ในกรณีของ  Xavier Gens ผู้กำกับ Frontier(s) ก็เช่นกัน เขาได้กำกับหนังที่สร้างจากเกมฮิต HITMAN เพราะผลงานหนังสยองขวัญในบ้านเกิดเรื่องนี้แหล่ะ
 
       จุดเด่นของ Frontier(s) นอกจากอยู่ที่ความรุนแรงสุดขอบแล้ว การตัดต่อ ถ่ายภาพและเพลงประกอบ โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด (โดยเฉพาะการตัดต่อ) ด้านบทเสียดสีเรื่องสถานการณ์บ้านเมือง การแสดงนักแสดงทุกคนสอบผ่าน Karina Testa ซึ่งรับบทเป็น ยาสมิน นางเอกของเรื่อง ทำออกมาได้ดีกว่าใคร เพราะรับบทโคตรหนัก เป็นนางเอกหนังสยองที่ออกสเตปมากกว่าร้องกรี๊ดๆวิ่งไปทั่ว
 
       ในช่วงเวลา “ เอาคืน” ช่วงเวลาภาคบังคับของหนังตระกูลนี้ หลังจากที่เหล่าตัวเอกโดนพวกโรคจิตยำฝ่ายเดียวจนสะบักสะบอม หน้าที่หลักของนางเอกต้องต่อกรกับตัวร้ายตามสูตรสำเร็จ การเอาคืนของเธอผลลัพธ์ออกมารุนแรงสะใจ หวาดเสียวจนคุณต้องห่อปาก
 
 
 
         ด้านเนื้อเรื่องปกติของหนังตระกูลนี้ ส่วนมากจะเป็นการโยนตัวละครใส่สถานการณ์โหดผิดมนุษย์มนา เท่าที่จะเสกสรรปั้นแต่งขึ้นมาได้ อาทิใส่เสื้อผิดสีแล้วดันไปชุมนุมผิดขบวน หรือ ไปรับน้องในเขตชายแดนเขมร(!?!)
 
        คติสอนใจของหนังสอนให้อย่าไว้ใจมนุษย์ เพราะแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ข้อดีของการดูหนังทำนองนี้มากๆนอกจากจะทำให้ขวัญแข็งแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เราสมมติตัวเองคิดตามว่า ถ้าเราตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นบ้างจะทำยังไง การร้องกรี๊ดๆอย่างเดียวไม่ใช่วิธีที่ดีแน่ และจงจำว่าถ้าตัวร้ายเผลอเมื่อไรให้ซ้ำหนักๆ ก่อนที่มันจะลุกขึ้นมาบ้าได้อีก
 
 
        อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเทคนิคพิเศษด้านความสยดสยอง ไม่ว่าจะเป็นศพ บาดแผลที่ถูกตัดขาด หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้โหดถึงใจไม่แพ้  HOSTEL มีการฆ่าแกงรูปแบบใหม่ๆ (ผู้ปกครองควรพิจารณา) ตัวละครเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือด ชนิดเรียกว่าทำงานหนักอาบเลือดต่างน้ำของจริง มีฉากการไล่ล่ากว้างขวางไปจนถึงชั้นใต้ดิน ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง THE DESCENT ขึ้นมาทันที
 
         “ อ้าว อีบ้า” หรือ “ อยู่ข้างหลังมึงเว้ยยย”
 
        เป็นเสียงตะโกนที่สร้างความครื้นเครงในการดูหนังสยองขวัญเป็นหมู่คณะทุกครั้ง ตราบใดที่ต่อมเอาตัวรอดของตัวละครในหนังประเภทนี้ยังเฉื่อยชาและไร้สติ รู้ทั้งรู้น่าว่าบทของตัวละครเหยื่อ มักจะไม่ฉลาดไปกว่านี้ แต่มันก็ทำให้ผมอดลุ้นตามไม่ได้ เพราะเวลาที่ตัวละครถูกสังหารโหด มันทำให้ผมหมดอาลัยตายยากกับชีวิต
        
          “ xxx โง่อย่างนี้ก็ตายซะ”
 
        เป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากหนังรุนแรงครับ


   

Comment

Comment:

Tweet

ครับ คลั่งชาติ และคลั่งอำนาจ หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาได้เห็นภาพ double wink

#8 By ธาตรี on 2009-11-18 08:50

สำหรับเรื่องนี้นอกจากความโหดสุดขั้วแล้วผมยังชอบสารที่หนังให้มาด้วยครับ

ลอกมาจากที่เลยเขียนไว้ครับ:

อึดอัดและกระอักกระอ่วมคือสิ่งที่ชัดเจนสุดๆเมื่อได้ชมหนังเรื่องนี้ ความรุนแรงสุดๆในเรื่องนี้สอดรับประเด็นความคลั่งชาติ, คลั่งอำนาจอันมีผลโดนตรงต่อผู้โดนกระทำ (ทั้งทางตรงและทางอ้อม) ได้ชัดเจนแทบเป็นเนื้อเดียว ตัวละครกลุ่มโจรที่จับพลัดจับพลูแสนซวยนั้น ว่ากันตามจริงก็เกิดจากผลของความคลั่งเหล่านั้น เมื่อความคลั่งเล็กๆประชันกับความคลั่งสุดขั้ว ผลที่ได้คือการวนลูปแห่งความรุนแรงที่ไม่มีสิ้นสุด...ดูจบแล้วผมรู้สึกว่า มันใกล้ตัวเรามากจริงๆ (นักแสดงที่แสดงเป็นยาสมินนั้นควรค่าแห่งการเป็นแม่แบบแห่งความหวาดกลัว อย่างสุขขีดจริงๆ)

#7 By Seam - C on 2009-11-17 09:47

โอ้ว น่าดูสุดๆHot!

#6 By aboxor on 2009-11-17 02:57

เรื่องนี้โดนแบนไม่ใช่เหรอembarrassed อยากรู้ว่าแบนเพราะรุนแรงหรือเพราะนางเอกโง่เด๊วเด็กโง่เอาเป็นตัวอย่าง

#5 By taksthaitoon on 2009-11-16 23:00

เหอๆๆๆๆ...ชอบเอาหนังโหดๆๆมาให้ดูแท้เด้อ

#4 By buble_b on 2009-11-16 22:58

เรื่องนี้สุดยอดครับ

สยองน่ากลัวและสมจริงมาก

ยิ่งฉากสุดท้ายผู้หยิงเลือดท่วมเดินงึกๆงักๆมันสมจริงมากกับการที่คนคนนึงต้องผ่านเหตุการณืเลวร้ายแบบสุดขั้วมา

เรื่องสับสับสับก็เจ๋งดีครับ

แหวะพอๆกันเลย

#3 By k_i on 2009-11-16 19:24

ใครยังไม่ดู ผมขอท้าให้ดูเรื่องนี้ครับ เพราะมันคลั่งได้ใจจริงๆ(ฉบับ อันเรท) ไม่เชื่อดูแค่ภาพโปสเตอร์ บ่งบอกอารมณ์ของหนังได้ท้งหมด sad smile

#2 By ธาตรี on 2009-11-16 18:09


ถ้าตัวละครมันฉลาดมาก... มันก็ไม่สนุกอะดิ

ส่วนใหญ่ต้องโง่เข้าไว้ก่อนอ่ะนะ

#1 By Juninyá on 2009-11-16 16:46